Thursday, 06/08/2020 - 17:17|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRƯỜNG THCS ĐINH NÚP

Gương người tốt việc tốt

Tấm gương người thầy tận tụy, hết mực yêu thương học sinh

Thầy Nguyễn Duy Ry - Người Giáo viên - TPT đội hết lòng vì học sinh vùng sâu, vùng xa huyện Ia Pa năm 2019
Trường TH & THCS Đinh Núp nằm trên địa bàn thôn xa nhất của xã Pờ Tó- huyện Ia Pa- tỉnh Gia Lai. Nơi đây 99% là thiếu nhi người Bana, trình độ nhận thức còn vô cùng khó khăn, khó khăn về vật chất lẫn tinh thần của các em học sinh. Các em thiếu cái ăn, cái mặc và trong đó có cả những em thiếu tình yêu thương, chăm sóc của cha, mẹ. Năm học 2018 - 2019, nhà trường có đến 5 học sinh mồ côi cả cha lẫn mẹ. Đây là những học sinh có nguy cơ bỏ học rất cao vì các em không có điều kiện đến trường. Nhận thấy được điều đó, với vai trò là Giáo viên làm tổng phụ trách Đội, Thầy rất trăn trở làm thế nào để cho các em có cái ăn, cái mặt và vượt qua được những khó khăn vươn lên trong cuộc sống, chính vì vậy Thầy đã lên kế hoạch, xây dựng những chương trình có ích cho học sinh của mình như tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, mô hình “Vườn rau sạch” nhằm gây quỹ giúp các học sinh nghèo, tham mưu với Ban Giám hiệu nhà trường về việc giúp đỡ những học sinh khó khăn thông qua quỹ “Tiếp bước đến trường” và liên kết với các nhà hảo tâm, các Hội từ thiện nhằm sẻ chia những khó khăn đó của các em. Với những nổ lực của mình, kết quả đã nhận được sự đồng thuận của Ban Giám hiệu nhà trường, sự giúp đỡ tận tình của các nhà hảo tâm, Hội cha mẹ học sinh, Chính quyền địa phương xã Pờ Tó nên các em mồ côi của trường đã phần nào vơi đi nỗi lo về cơm áo, gạo tiền để các em đến trường được thường xuyên hơn.
Hàng tháng, Thầy xin từ hội “Bếp cơm từ thiện” của Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ 5 suất quà như gạo, mì tôm, cá khô, các loại gia vị và 200.000 đồng/suất để các em có cái ăn hằng ngày. Nhận thấy đây mới chỉ là những hỗ trợ mang tính trước mắt, Thầy đã lên kế hoạch xây dựng nguồn vốn lâu dài cho các em theo từng giai đoạn, theo từng hoàn cảnh khác nhau.
Trong các hoàn cảnh đó có em Đinh Tuyền- học sinh lớp 7, đây là học sinh mồ côi cha nhưng mẹ em cũng đã đi bước nữa và để lại cho em điểm tựa duy nhất là chị gái. Tưởng rằng cuộc sống của em sẽ ổn định thì cách đây hơn 1 năm, chồng của chị gái cũng qua đời vì sự bế tắc trong cuộc sống. Hai chị em nương tựa vào nhau với bữa cháo, bữa rau. Với cuộc sống khó khăn, những lần đi đến trường của em cứ thưa dần. Qua tìm hiểu từ dân làng, từ giáo viên chủ nhiệm Thầy đã quyết định xây dựng nguồn vốn lâu dài cho em bằng việc kêu gọi sự giúp đỡ từ các mạnh thường quân. Hàng tháng Thầy trao cho em về lương thực, thực phẩm đủ để em ăn trong tháng. Trong tháng 8 vừa qua, Thầy đã xin được nguồn tài trợ của quỹ “hỗ trợ bệnh nhân nghèo Gia lai” được 7.500.000đ, từ nguồn quỹ này, Thầy đã mua cho em 01 con bò cái sinh sản. Đây vừa là nguồn vốn, vừa là động lực cho em tiếp tục đến trường. Hàng ngày sau khi đi học về, em dẫn bò đi chăn, cắt cỏ cho bò ăn. Từ khi được tặng con bò em như có động lực, có niềm tin hơn.Từ đầu năm học 2019- 2020 đến nay, em Đinh Tuyền chưa bỏ học bữa nào và rất chăm chỉ trong công tác học tập và phong trào của trường, lớp.

Tặng bò cho học sinh Đinh Tuyền

Bên cạnh đó, trong những lần đến tặng quà và chăm lo cho các em học sinh mồ côi, Thầy thấy hoàn cảnh của em Đinh A Yết cũng hết sức khó khăn và vất vã. Em sinh ra trong gia đình có năm chị em nhưng tưởng chừng cuộc sống sẽ êm đềm cho dù hoàn cảnh khó khăn. Cho đến một ngày em không còn nhìn thấy cha mẹ bởi lẽ cuộc sống túng quẫn đã khiến cha mẹ em phải tìm đến cái chết và để lại năm chị em bơ vơ giữa núi rừng. Hiện tại chị gái lớn nhất đã có chồng còn bốn chị em phải nương nhờ vào người chú họ để sống. Bốn chị em không có nhà ở, không đất sản xuất và cũng chẳng có tài sản gì đáng giá. Nhưng em vẫn cố gắng đến trường, lớp dù những bữa đến trường không được điều đặn như những bạn cùng trang lứa bởi em phải chăn bò thuê cho người ta. Không thể để em phải bỏ học, phải bơ vơ trong cuộc sống. Thầy đã tìm đến Thầy Trần Ngọc Sơn để tìm sự giúp đỡ. Hiện tại đã mua cho bốn chị em một lô đất tại Thôn Bi giông, Xã Pờ Tó, Huyện Ia Pa với số tiền là 30.000.000đ (do Thầy Trần Ngọc Sơn huy động) và đang phối hợp với UBND Xã Pờ Tó làm thủ tục cấp sổ cho các em. Sắp tới sẽ kêu gọi sự giúp đỡ của các mạnh thường quân làm cho các em một căn nhà. Đây là việc làm hết sức khó khăn nhưng Thầy sẽ cố gắng tạo cho các em một nơi ở ổn định.
Qua những cuộc vận động, những việc làm thiết thực trên mà những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn và mồ côi không bỏ học, các em đến trường một cách đều đặn, nhà trường đã đảm bảo được việc duy trì sĩ số học sinh. Có thể nói, ngoài việc vận động học sinh đến trường, công tác tìm hiểu hoàn cảnh học sinh và thực hiện các chương trình chăm sóc học sinh là công việc có hiệu quả và là công việc cấp thiết trong vai trò của người Giáo viên- Tổng phụ trách Đội.

Tặng quà cho gia đình học sinh có hoàn cảnh mồ côi cả cha lẫn mẹ

 

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 16
Hôm qua : 13
Tháng 08 : 77
Năm 2020 : 5.584